ตำแหน่งของคุณ Home ให้ความรู้

ชาวบ้านหวั่นปรากฏการณ์เดียวกับสึนามิหลังธรรมชาติแปรปรวนน้ำท่วมหมู่บ้านชาวเกาะหมู่บ้านริมทะเลสตูลโบนัส 100 เทิ ร์ น 1 เท่า

โบนัส 100 เทิ ร์ น 1 เท่า

ชาวบ้านหวั่นปรากฏการณ์เดียวกับสึนามิหลังธรรมชาติแปรปรวนน้ำท่วมหมู่บ้านชาวเกาะหมู่บ้านริมทะเลสตูลโบนัส 100 เทิ ร์ น 1 เท่า

วันที่ 6 พ.ย.64 พ.อ.เรวัตร เซ่งเข็ม ผบ.ร.5 พัน.2 และ คุณกัญญาณัฐ เซ่งเข็ม ประธานสมาคมแม่บ้าน ทบ. สาขา ร.5 พัน.2 พร้อมกำลังทหารจาก ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ร.5 พัน 2 (ศบพ.พล.ร.5) 20 นาย เจ้าหน้าที่จากป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่ว่าการอำเภอเมืองสตูล

ลงพื้นที่เกาะตำมะลังเหนือ หมู่ที่ 2 ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะ เกือบทุกหลังคาเรือนที่ได้รับผลกระทบเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยเกิดจากความผิดปกติของธรรมชาตินับ 70 ปีได้ที่ชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ น้ำทะเลหนุนจนสูงเข้าท่วมบ้านเรือน และลงในช่วงเช้า และในค่ำวันนี้เชื่อว่าน้ำจะหนุนสูงขึ้นอีก

ทำให้ทางกำลังทหารและฝ่ายต่างๆ เข้าช่วยขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ไว้บนที่สูงเพื่อรับมือที่เชื่อว่าน้ำทะเลที่หนุนสูงกว่าปกติจะเข้าท่วมบ้านเรือนอีกครั้งในวันนี้

นายสำลี หลงสามะ หมู่ที่ 2 บ้านตำมะลังเหนือ ยอมรับว่า น้ำที่มาอย่างรวดเร็วเมื่อกลางดึกทำให้วันนี้แต่ละบ้านได้เตรียมก่ออิฐฉาบปูนเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าบ้านได้ แม้จะป้องกันได้ไม่มากก็เชื่อว่าเป็นการชะลอ ให้น้ำไหลเข้าบ้านได้ไม่มากก็น้อย สำหรับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดปกติของธรรมชาติเป็นอย่างมือ มีลักษณะคล้ายเหตุการณ์สึนามิ เมื่อหลายปีก่อน แต่ครั้งนี้ไม่มีการสั่นสะเทือนของพื้นดิน แต่ระดับน้ำท่วมสูงผิดปกติเข้าบ้านเรือนชาวบ้านบนเกาะ ยอมรับว่ากลัวจะเกิดปรากฏการภัยธรรมชาติเหมือนกับเหตุการณ์สึนามิ

ขณะที่ด้านพ.อ.เรวัตร เซ่งเข็ม ผบ.ร.5 พัน.2 กล่าวว่า กำลังทหารก็พร้อมที่จะเข้าสมทบกำลังในการป้องกันบรรเทาทุกข์ ให้กับชาวบ้าน โดยหลายพื้นที่ประสบภัยสามารถร้องขอกำลังเสริมจากฝ่ายทหารของพระราชามาได้ โดยขณะนี้ก็พบว่ามีหลายพื้นที่ริมชายทะเลได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ขณะนี้ทางจังหวัดสตูลได้ประกาศเตือนภัย ให้ทุกฝ่ายเตรียมรับมือโดยเฉพาะน้ำทะเลที่หนุนสูงผิดปกติ จากสถานการณ์ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดสตูล มีน้ำเอ่อล้นในบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณลุ่มต่ำติดชายฝั่งทะเล

สาเหตุเกิดจากน้ำทะเลหนุนในระดับสูง เนื่องด้วยได้รับอิทธิพลมาจากดวงจันทร์ขึ้น 15ค่ำ แรม 1ค่ำและแรม 2 ค่ำ ซึ่งจะอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายนถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ประกอบกับในช่วงนี้ความกดอากาศต่ำ อยู่ที่เกาะสุมาตรา จึงมีผลต่อระดับน้ำทะเล ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงไม่สามารถระบายลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็วทั้งนี้ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล ได้ออกประกาศเฝ้าระวังแจ้งเตือน พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลทราบแล้ว โดยพื้นที่รับผลกระทบพบว่าเป็นหมู่บ้านริมทะเลและในเกาะ ในตำบลตำมะลัง ตำบลตันหยงโป ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล โดยความเสียหายอยุ่ระหว่างการเก็บข้อมูล

โบนัส 100 เทิ ร์ น 1 เท่า ชาวบ้านหวั่นปรากฏการณ์เดียวกับสึนามิหลังธรรมชาติแปรปรวนน้ำท่วมหมู่บ้านชาวเกาะหมู่บ้านริมทะเลสตูล

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม