ตำแหน่งของคุณ Home หุ้น

บิ๊กโจ๊กนำจนท.พิสูจน์หลักฐานและนิติวิทยาศาสตร์ลุยเกาะเทวดาเก็บหลักฐานจุดรวบรวมรังนกก่อนนำส่งขึ้นฝั่งเร ต บอล ต่าง ประเทศ

เร ต บอล ต่าง ประเทศ

บิ๊กโจ๊กนำจนท.พิสูจน์หลักฐานและนิติวิทยาศาสตร์ลุยเกาะเทวดาเก็บหลักฐานจุดรวบรวมรังนกก่อนนำส่งขึ้นฝั่งเร ต บอล ต่าง ประเทศ

วันที่ 4 พ.ย.ที่ จังหวัดพัทลุงพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และ นิติวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่เกาะเทวดาซึ่งเป็นจุดหนึ่งในหมู่เกาะสี่เกาะห้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะสัมปทานรังนก แต่ละเกาะจะมีถ้ำอยู่เป็นจำนวนมากรวมกว่า 107 ถ้ำ พื้นที่เกาะเทวดาเป็นจุดรวบรวมรังนก ที่ถูกลักขึ้นมากองไว้ก่อนส่งขึ้นฝั่งไปพักรอขายให้กับนายทุน

จากการตรวจสอบรอบรอบๆ เกาะพบว่ามีที่พักคนเฝ้ารังนก หรือที่เรียกกันว่าขนำ ทั้งที่ตั้งอยู่บริเวณที่สูงและตั้งอยู่บนผิวน้ำ โดยด้านบนซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมไม่ถึง จะเป็นที่ตั้งสำนักงานของบริษัทที่ได้รับสัมปทานเดิม ซึ่งแก๊งลักรังนกใช้เป็นจุดรวบรวมรังนกทั้งหมดที่ถูกออกมาจากถ้ำในพื้นที่ เมื่อได้มาจะบรรจุใส่กระสอบ นำลงเรือหางยาว ที่ว่าจ้างมารอ เพื่อนำกลับเข้าฝั่งไปรวบรวมไว้ที่บ้านพักข้าราชการตำรวจ (รายหนึ่ง) เพื่อรอส่งไปขายให้กับนายทุนในพื้นที่จังหวัดชุมพร

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า พื้นที่เกาะเทวดา ที่เข้าไปตรวจสอบร่วมกับคณะในวันนี้ ไม่เคยปรากฏอยู่ในสำนวนการสอบสวน จนกระทั่งได้รับการยืนยันจากผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกรอบล่าสุด ยืนยันว่าภายในยังมีอุปกรณ์อีกมากที่ตำรวจยังไม่ได้เข้าไปเก็บเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าพื้นที่เป็นครั้งแรก เพื่อเก็บหลักฐานทั้งหมดไปเทียบเคียงกับหลักฐานเดิมที่เก็บได้ก่อนหน้านี้ เพื่อหาความเชื่อมโยงและขยายวงบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเก็บ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวความคืบหน้าในการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่ถูกออกหมายเรียก ว่า ซึ่งขณะนี้เหลืออีกสี่คนสุดท้าย ประกอบกับเมื่อเวลา 09:30 น. ที่ผ่านมาผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้งสามคนเข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ส่วนอีกรายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไม่สามารถเดินทางมาได้เนื่องจากติดเชื้อ โควิด-19

สำหรับการดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นข้าราชการทั้งฝ่ายปกครอง และตำรวจ รวมถึงป่าไม้นั้นอยู่ที่ดุลย์พินิจของแต่ละหน่วยงาน เบื้องต้นอาจต้องถูกดำเนินคดีทางวินัย เพราะทำให้ทรัพย์สินราชการได้รับความเสียหาย และยังเป็นการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ส่วนคดีอาญาว่าไปตามสำนวนพยานและหลักฐาน

นอกจากนี้จะมีมาตรการตรวจสอบเส้นทางการเงิน และการติดต่อของผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี และหากพยานหลักฐานโยงไปถึงผู้ใดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

เร ต บอล ต่าง ประเทศ บิ๊กโจ๊กนำจนท.พิสูจน์หลักฐานและนิติวิทยาศาสตร์ลุยเกาะเทวดาเก็บหลักฐานจุดรวบรวมรังนกก่อนนำส่งขึ้นฝั่ง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม