ตำแหน่งของคุณ Home หุ้น

DEEPPURPLEไฟที่ยังลุกโชนwin88th wallet

win88th wallet

DEEPPURPLEไฟที่ยังลุกโชนwin88th wallet

ดนตรี / ทิวา สาระจูฑะ

แม้ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงสู่ยุคดิจิทอล/ออนไลน์ ศิลปินใหญ่ๆมากมายจากทศวรรษ 1960, 1970 และ 1980 ที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังสร้างสรรค์ผลงานใหม่และออกแสดงคอนเสิร์ทเรื่อยๆ เช่น เดอะ โรลลิง สโตนส์, บ็อบ ดีแลน, เอริค แคลปตัน, ร็อด สจ๊วร์ท, ยูไรอาห์ ฮีป, เจมส์ เทย์เลอร์, แจ็คสัน บราวน์, ซี.ซี. ท็อป, สติกซ์, ไอร์อ้อน เมเดน ฯลฯ และกระทั่ง โทนี เบนเน็ทท์ ในวัย 90 กว่า

มีอยู่ไม่น้อยในจำนวนนี้ที่มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้จนไม่ต้องทำอะไรไปตลอดชีวิต แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขายังไม่หยุด เราอาจจะเรียกมันว่า “จิตวิญญาณศิลปิน” คงพอได้

ดีพ เพอร์เพิล เป็นศิลปินอีกรายที่กำลังจะออกอัลบั้มใหม่ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ใกล้มาถึง

พวกเขาเป็นตำนานของดนตรีฮาร์ด-ร็อค เป็นผู้สร้างสรรค์ประวัติศาสตร์ สร้างผลงานระดับคลาสสิคไว้มากมาย และเป็นต้นแบบผู้วางหินก้อนแรกๆให้วงร็อครุ่นหลังๆนับไม่ถ้วนได้เดินตาม

ดีพ เพอร์เพิล ก่อตั้งวงในปี 1968 โดยหนุ่มอังกฤษ 5 คน: ริทชี แบล็คมอร์ – กีตาร์, นิค ซิมเพอร์ – เบสส์, เอียน เพซ – กลอง, จอน ลอร์ด – เปียโน/คีย์บอร์ด และ ร็อด อีแวนส์ – ร้องนำ แต่เพียงปีเดียว โรเจอร์ โกลเวอร์ และ เอียน กิลแลน ก็เข้ามาแทนในตำแหน่งเบสส์และร้องนำตามลำดับ กลายเป็นชุดรุ่งโรจน์ที่สุด และตำนานยิ่งใหญ่เริ่มจากตรงนี้

หลังจากปี 1974 จนถึงปัจจุบัน สมาชิกวงเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับอายุวงที่ยืนยาวมาถึงวันนี้ และเทียบกับวงรุ่นราวคราวเดียวกันที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ อย่าง ยูไรอาห์ ฮีป

แม้กระทั่ง ดีพ เพอร์เพิ่ล ในยุคปัจจุบัน ยังประกอบด้วยสมาชิกยุครุ่งเรืองหรือที่เรียกในภาษาดนตรีว่า “คลาสสิค ไลน์-อัพ” ถึง 3 คน คือ เอียน กิลแลน, โรเจอร์ โกลเวอร์ และ เอียน เพซ ขณะที่อีก 2 สมาชิกก็อยู่กันมานานแล้ว สตีฟ มอร์ส – กีตาร์ เข้ามาร่วมวงตั้งแต่ปี 1994 และ ดอน แอรีย์ – เปียโน/คีย์บอร์ด คนหลังสุดก็อยู่กับวงมาตั้งแต่ปี 2002

ผลงานดนตรีที่หนักแน่น, ท่วงทำนองสวยงาม และแพรวพราวด้วยฝีมือของ ดีพ เพอร์ เพิ่ล ขายได้มากกว่า 100 ล้านอัลบั้มทั่วโลก และว่ากันตามจริง เสียงของพวกเขาแทบไม่เคยเงียบหายไปเลย

จากอัลบั้มแรกในปี 1968 จนถึงปี 1975 พวกเขาออกอัลบั้ม 10 ชุด มากกว่าจำนวนปี นั่นหมายถึงว่านอกจากออกอัลบั้มเฉลี่ย 1 ชุดทุกปี ยังมีปีที่ออก 2 ชุด นั่นคือ Shades of Deep Purple กับ The Book of Taliesyn ในปี 1968 และ Burn กับ Stormbringer ในปี 1974

ช่วงที่พักนานหน่อยเริ่มจากปี 1974 หยุดไป 9 ปี สมาชิกชุดคลาสสิค ไลน์-อัพก็กลับมารวมตัวกันใหม่ด้วย Perfect Strangers (1984) จากนั้นมีความเปลี่ยนแปลงตัวสมาชิกบ้าง แต่ก็ออกผลงานเรื่อยมา

จาก 1984 ถึงปี 1998 พวกเขาก็ออกอัลบั้ม 6 ชุด เท่ากับเว้นช่วง 2 ปีหรือ 3 ปีต่อ 1 อัลบั้ม ไม่ถือว่ายาวเกินไปสำหรับศิลปินใหญ่ขนาดนี้ ยิ่งกว่านั้น ในช่วงที่ไม่มีผลงานอัลบั้มจากสตูดิโอ ดีพ เพอร์เพิ่ล ก็ออกตระเวนทัวร์คอนเสิร์ทสม่ำเสมอ และมีอัลบั้มแสดงสดออกมาอีกนับไม่ถ้วน

ต้นทศวรรษแรกหลังปี 2000 (หรือจากปี 2000 ถึง 2009) โฉมหน้าของวงการดนตรีโลกเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหลังจากเคยเปลี่ยนแปลงใหญ่ในช่วงทศวรรษ 1990 ศิลปินจากยุคเก่ามากมายพักหรือเว้นระยะการออกอัลบั้ม ดีพ เพอร์เพิ่ล อาจจะออกผลงานน้อยหน่อย เพียงแค่ 2 ชุด คือ Bananas ในปี 2003 และ Rapture of the Deep ในปี 2005 แต่พวกเขาก็เปิดทัวร์ใหญ่ทั่วโลกหลายครั้ง

แต่ก็น่าแปลก เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทอลเต็มที่ ธุรกิจดนตรีถูกกระทบอย่างรุนแรงจากรูปแบบของการซื้อที่เปลี่ยนไป ดีพ เพอร์เพิล กลับสนุกกับการออกผลงานอัลบั้ม โดยไม่สนใจว่ายอดขายจะลดลงไปเพียงใด

เข้าสู่ทศวรรษที่ 2 หลังปี 2009 เป็นต้นมา ดีพ เพอร์เพิ่ล ออกอัลบั้มมาแล้วถึง 4 ชุด และเมื่อเริ่มทศวรรษที่ 3 ของศตวรรษใหม่ในปี 2020 พวกเขาออกอัลบั้ม Whoosh! และเดือนพฤศจิกายนปี 2021 นี้ กำลังจะออกอีกอัลบั้มชื่อ Turning to Crime

สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ ดีพ เพอร์เพิ่ล ยืนยงมาจนถึงวันนี้คือ ความเคารพตัวเองและผู้ฟัง พวกเขาตั้งใจในการทำงานบันทึกเสียงและออกแสดงคอนเสิร์ททุกครั้ง ขายได้หรือไม่ได้เป็นอีกเรื่อง แต่งานต้องออกมาดี

ในปี 2007 สังกัดเก่า บีเอ็มจี/โซนี่ นำบันทึกการแสดงสดของวงในปี 1993 มาออกเป็นอัลบั้ม Come Hell or High Water โดยสมาชิกวงไม่ได้เห็นพ้องด้วย เอียน กิลแลน ถึงขนาดประกาศต่อแฟนเพลงว่า “อย่าซื้ออัลบั้มนี้” เพราะเห็นว่า เป็นช่วงเวลาที่พวกเขาทำได้ไม่ถึงมาตรฐานของตัวเอง ซึ่งตอนนั้นความขัดแย้งในวงรุนแรงมาก

เมื่อไล่เลียงอายุสมาชิกในวง เอียน กิลแลน 76 ปี, โรเจอร์ โกลเวอร์ 75 ปี, เอียน เพซ 73 ปี, ดอน แอรี่ย์ 73 ปี และ สตีฟ มอร์ส 67 ปี เป็นวัยที่ไม่น่าเชื่อว่าพวกเขายังเล่นร็อคหนักๆ ยังมีไฟลุกโชนอยู่ เหมือนลูกไฟที่พวกเขาเคยนำมาตั้งเป็นชื่ออัลบั้ม Fireball ในปี 1971

ครั้งหนึ่งในปี 2009 เอียน กิลแลน เคยให้สัมภาษณ์อย่างเข้าใจสถานการณ์ในธุรกิจดนตรีว่า “ยอดขายแผ่นเสียงลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้คนพร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อตั๋วคอนเสิร์ท” และยืนยันถึงความเป็น ดีพ เพอร์เพิ่ล ว่า “ผมไม่คิดว่าความสุขมาจากเงินเสมอไป”

win88th wallet DEEPPURPLEไฟที่ยังลุกโชน

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม