ตำแหน่งของคุณ Home ฉลาด

ตร.ยันกลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจต่อยรองผบช.ภ.4ใช้สีปลาร้าที่เตรียมมาปาใส่ตำรวจคู่มือ บสต ใหม่

คู่มือ บสต ใหม่

ตร.ยันกลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจต่อยรองผบช.ภ.4ใช้สีปลาร้าที่เตรียมมาปาใส่ตำรวจคู่มือ บสต ใหม่

วันที่ 15 ต.ค.ที่ บช.ภ..4 พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์รอง ผบช.ภ.4/โฆษก ภ.4 เปิดเผยว่าด้วยเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 64 เวลาประมาณ 09.00 น. ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและคณะตรวจราชการอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมนำโดยนายภาณุรัตน์หรือไนซ์ ศรีธนานุวัฒน์ และมีนายอิศเรษฐ์ เจริญคง ทำหน้าที่การ์ดพร้อมกับพวกประมาณ 30 คน จัดกิจกรรมชูป้ายข้อความและใช้เครื่องขยายเสียงพูดโจมตีพล.อ.ประวิตรฯ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมการปฏิบัติประกอบด้วย พล.ต.ต. ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.4, พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงสิริสมบัติ รอง ผบก.สส.ภ.4, พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาโดยมี พ.ต.ท.ณัฐฏ์ โหม่งพุฒ รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ ทำหน้าที่ควบคุมบังคับบัญชาตำรวจควบคุมฝูงชน

นายภาณุรัตน์ฯ ได้ใช้เครื่องขยายเสียงพูดโจมตี ด่าทอ เสียดสีการทำงานของรัฐบาลและพล.อ.ประวิตรฯเสียงดังมากก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่สาธารณชน พล.ต.ต.ไพศาล ได้เข้าไปถามนายภาณุรัตน์ เกี่ยวกับการขออนุญาตใช้เสียง ปรากฏว่าไม่มีการขออนุญาตใช้เสียงจากพนักงานเจ้าหน้าที่ พล.ต.ต.ไพศาล จึงให้หยุดการใช้เครื่องขยายเสียง และเดินไปที่ภาคขยายเสียงลำโพงเพื่อตั้งใจว่าจะไปลดความดังของเสียงแต่นายภาณุรัตน์ก็ยังพูดเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ พล.ต.ต.ไพศาล จึงได้หยิบไมโครโฟนจากนายภาณุรัตน์ เจตนาที่จะให้นายภาณุรัตน์ หยุดการใช้เสียงแต่นายภาณุรัตน์ เดินเข้าหาพล.ต.ต.ไพศาล เพื่อจะเข้ามาทำร้ายร่างกาย ขณะนั้นนายอิศเรษฐ์ได้ใช้

มือขวาต่อยมาที่บริเวณใบหน้าของพล.ต.ต.ไพศาลฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงช่วยกันผลักดันมิให้นายภาณุรัตน์ฯเข้าถึงตัว พล.ต.ต.ไพศาล และจับกุมตัวนายอิศเรษฐ์ ซึ่งพยายามทำร้ายร่างกาย พล.ต.ต.ไพศาล และขณะจับกุมนายอิศเรษฐ์ฯ ยังคงต่อสู้และทำร้ายร่างกายตำรวจได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 2 นาย คือ ส.ต.ท.ธนวุฒิ โคตรลุน และ ส.ต.ท.ธราธร นามบัณฑิต ผบ.หมู่ สภ.บ้านเป็ด ภ.จว.ขอนแก่น สามารถจับกุมตัวนายอิศเรษฐ์ฯไว้ได้ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า”ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานและใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” นายอิศเรษฐ์ฯให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จะได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานฐานความผิดอื่นที่กระทำทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานฯ,พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯและ ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ดำเนินคดีกับนายอิศเรษฐ์ฯและผู้ชุมนุมคนอื่นๆต่อไป

ต่อมาวันเดียวกัน (14 ต.ค. 64) เวลาประมาณ 10.45 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบอยู่บริเวณทางเข้าและบริเวณโดยรอบวัดเทพปูรณาราม(วัดหนองบัว) ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งพล.อ.ประวิตรฯพร้อมคณะจะเดินทางไปแจกถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนที่ได้ความเดือดร้อนจากน้ำท่วมสูง มีนายภาณุรัตน์ฯพร้อมกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 50 คน มีถังบรรจุถุงใส่น้ำสีและน้ำปลาร้ามาด้วย นายภาณุรัตน์ พร้อมพวกเดินทางไปที่บริเวณทางเข้าวัดเทพ พยายามจะฝ่าแถวแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในวัดเทพ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกั้นไว้ไม่ให้เข้าไปก่อความวุ่นวายเดือดร้อนได้ นายภาณุรัตน์กับพวกไม่พอใจใช้ถุงน้ำสีและน้ำปลาร้าปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ชุมนุมบางคนวิ่งฝ่าแนวของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะเข้าไปภายในวัดเทพ เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกั้นล้อมและผลักดันออกไป ผู้ชุมนุมไม่สามารถเข้าไปได้ก็ตกใจจะวิ่งกลับ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รอง ผบก.กาฬสินธุ์ ช่วยราชการ ภ.จว.ขอนแก่น จึงได้เข้าไปกอดคอปกป้องเอาตัวบังเอาไว้แล้วพาออกจากแนวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติการตามหน้าที่ด้วยความละมุนละม่อม กระทำการตามขั้นตอนของกฎหมายทุกประการ การแจ้งเตือน การเจรจา การตักเตือน การยืดหยุ่นให้กับผู้ชุมนุมโดยตลอด แต่ผู้ชุมนุมก็ยังคงฝ่าฝืนกฎหมายหลายประการและใช้ความรุนแรงกระทำต่างๆ เช่น ใช้กำลังประทุษร้ายชกต่อยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้สีน้ำและน้ำปลาร้าปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้คำพูดด่าทอ หยาบคาย ไม่ให้เกียรติ ซึ่งอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ใช้ความอดทนอดกลั้นและดำเนินการไปตามอำนาจและหน้าที่อย่างเคร่งครัด ชัดเจน สามารถชี้แจงต่อสาธารณชนได้ทุกประการ

คู่มือ บสต ใหม่ ตร.ยันกลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจต่อยรองผบช.ภ.4ใช้สีปลาร้าที่เตรียมมาปาใส่ตำรวจ

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม