ตำแหน่งของคุณ Home ให้ความรู้

ความหวังผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤต…เยอรมันบริจาคยาช่วยชีวิตความ คิด ไม่มี เสียง

ความ คิด ไม่มี เสียง

ความหวังผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤต…เยอรมันบริจาคยาช่วยชีวิตความ คิด ไม่มี เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย.64 สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เปิดเผยว่า เยอรมนีกำลังจัดส่งยารักษาโควิด-19 มูลค่า 4 ล้านยูโร หรือ 153 ล้านบาท ที่จะบริจาคให้กับประเทศไทย สำหรับใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ชาวไทย หวังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนประเทศไทยต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีได้บริจาคยาในกลุ่มโมโนโคลนอลแอนติบอดี (Casirivimab และ Imdevimab) เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 สถานทูตเยอรมนี ระบุว่า ยากลุ่มโมโนโคลนอลแอนติบอดีของเยอรมนี ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานอาหารและยาของประเทศไทยแล้ว ซึ่งยาเหล่านี้ จะถูกนำไปใช้เฉพาะในโรงพยาบาลที่ถูกจัดสรรเท่านั้น

ซึ่งในการจัดส่งยาดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย ได้ทำงานและประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน อย่างใกล้ชิด โดยอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานด้านเอกสาร และโลจิสติกส์ ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

สำหรับยาที่เยอรมนีเตรียมจัดส่งนี้มีจำนวน 2,000 ชุด ชุดละประมาณ 60,000 บาท รวมมูลค่า กว่า 153 ล้านบาท ใช้สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงเท่านั้น ขณะที่เยอรมนีไม่อาจส่งวัคซีนโควิด-19 ช่วยประเทศต่างๆ ได้ เนื่องจากกฎหมายของเยอรมนีระบุไว้ว่า ไม่อาจรับผิดชอบหากเกิดกรณีนำไปฉีดแล้วพบอาการข้างเคียงที่หายาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ยา Casirivimab และ Imdevimab มีข้อบ่งใช้สำหรับการรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่มีผลตรวจยืนยันในผู้ป่วยที่เสี่ยงเป็นโรคสูง อาจดำเนินไปสู่โควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง ภายใต้การอนุญาตผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน แบบมีเงื่อนไขในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีการระบาดใหญ่ของโรค ทำให้แพทย์ผู้ใช้ยามีความจำเป็นต้องรายงานอาการไม่พึงประสงค์แก่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ทราบตามที่กำหนด และผู้ป่วยที่รับยาดังกล่าว ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์ใกล้ชิด

ความ คิด ไม่มี เสียง ความหวังผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤต…เยอรมันบริจาคยาช่วยชีวิต

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม